Xin lời khuyên về định hướng trong ngành


#1

Xin chào anh, chị và các bạn.

Trong nhóm em tin có nhiều anh, chị và các bạn đã trải qua nhiều nhóm công việc trước khi đi vào IT, nên em muốn được anh chị chia sẻ và góp ý cho trường hợp của em.

[Chuyện bên lề]

Em hiện đã tốt nghiệp ĐH được 4 năm (chuyên ngành Tài chính ĐH KT TPHCM, GPA 7.98/10). Tuy nhiên sau khi tốt nghiệp em thấy khá chán về tài chính nên vẫn mông lung về định hướng sự nghiệp. 2 năm đầu ra trường em làm việc ở trường ĐH, 2 năm sau đó ra làm ở một ad agency (vị trí sales)

Dù công việc lương tương đối cao so với mặt bằng chung ở VN (khoảng tầm 30m) nhưng em cảm thấy không có học hỏi hay củng cố hard skill (vì agency cũng không lớn, ít có người kinh nghiệm hơn chỉ bảo) nên em đã tạm dừng và gap year 1 năm xem mình thích gì.

Em để ý trong quá trình làm em hay cảm thấy bức bối, bế tắc khi optimize performace của khách hàng. Được tiếp xúc với rất nhiều raw data từ Google, nhưng em không biết xử lý như thế nào, không rõ data đang kể cho mình câu chuyện gì, nên thành ra các quyết định optimize đều rất cảm tính. Em nghĩ việc mình khó chịu chứng tỏ mình quan tâm đến nó. Và em để ý tính em thích phân tích, tập trung làm việc một mình (hơi giống anti social).

[Vấn đề cần chia sẻ]

Sau khi tìm hiểu em nghĩ định hướng sắp tới của mình sẽ là về data (data science, data analyst); trong thời gian qua cũng tiết kiệm đc chút ít tiền và em cũng muốn trải nghiệm cuộc sống ở nước ngoài nên đang có ý định du học, nhưng đang gặp một số vấn đề rất khó giải quyết:

  1. Có anh, chị nào đã từng bước chân vào nghề chỉ vì một vài vấn đề trong công việc cũ như em không ạ? Vì du học là quyết định tương đối lớn nên em đang lo là cái em cần giải quyết tương đối nhỏ nhưng em lại đầu tư nhiều thời gian vào nó.

  2. Nếu em học về data science, thì một đứa học ngang như em có quá khó khăn không? (ở trường ĐH em được học cơ bản về xác suất thống kê, toán cao cấp…)

  3. Việc apply cho master em thấy rất khắt khe việc đòi background đúng ngành, hầu như các trường có chương trình master về DS đa số em đều ko đủ requirement về academic. Vậy em có thể có hướng đi nào khác không ạ? (không quá nhiều sức ép về tài chính) Cá nhân em đang định hướng đi châu Âu (Đức, Hà Lan) hoặc Canada.

Mong được anh, chị, em và các bạn góp ý và chia sẻ. Chúc mọi người năm mới thành công trong công việc và cuộc sống.


#3

Anh thử học về data science trên udemy xem, tải torrent free mà

Em học Rmit khoa Finance nhưng nhưng vẫn code bình thường có sao đâu, quan trọng là tiếng anh để đọc document

Apply vào các vị trí Data Analyst ở VN dùng bằng Kinh Tế hoặc Toán cũng đc