Việc dịch các cuốn sách Machine Learning kinh điển ra tiếng Việt

book

#1

Cuốn Machine Learning Yearning bản dịch Tiếng Việt có 42/58 chương đã hoàn thành giai đoạn một. Nhóm vẫn cần rất nhiều sự đóng góp từ cộng đồng cho việc dịch, review và chỉnh sửa bản dịch.

Mình vẫn có tham vọng dịch một trong những cuốn kinh điển liên quan đến Machine Learning ra tiếng Việt. Dưới đây là một số cuốn mình thấy hay:

  1. The Elements of Statistical Learning, by Trevor Hastie, Robert Tibshirani, Jerome Friedman
  2. Pattern Recognition and Machine Learning, by Christopher M. Bishop
  3. Machine Learning: a Probabilistic Perspective, by Kevin Patrick Murphy

Cuốn thứ nhất và thứ hai có bản PDF free only, các bạn có thể download trực tiếp. Hai cuốn này thuộc hàng kinh điển. Tuy nhiên, việc dịch cần được cấp phép từ nhà xuất bản. Mình đã gửi email nhưng họ chưa trả lời. Việc dịch các cuốn này có vẻ sẽ phức tạp về mặt pháp lý.

Cuốn thứ ba không có bản PDF online nên khả năng xin được quyền dịch và công bố rộng rãi là khá thấp.

Mình có tìm hiểu thêm thì có cuốn Dive into Deep Learning là một open source project và đã có nhiều bản dịch ra tiếng Trung Quốc, Hàn Quốc, và Nhật Bản. Cuốn này chưa thực sự là kinh điển nhưng đọc khá dễ hiểu và kiến thức cập nhật. Việc dịch cũng không cần xin giấy phép, và cũng “nhẹ đô” so với các cuốn kinh điển phía trên.

Nếu trong tháng 11 bên NXB hai cuốn phía trên không trả lời, mình sẽ lên kế hoạch để dịch cuốn Dive into Deep Learning và kêu gọi cộng đồng cùng dịch. Mong nhận được nhiều đóng góp từ cộng đồng.


#2

Xin chào Anh Tiệp, Em muốn tham gia dịch sách để đóng góp thì đăng ký như thế nào ạ? Em xin cám ơn!


#3

@tuanbieber hiện nhóm chỉ đang dịch cuốn Machine Learning Yearning đầu tiên. Em làm theo hướng dẫn trong này để cùng dịch. Cảm ơn em.


#4

Về cuốn thứ 3, mình thấy có link ở github này, xài tạm được không? https://github.com/kerasking/book-1/blob/master/ML%20Machine%20Learning-A%20Probabilistic%20Perspective.pdf


#5

Những cuốn như thế này đều có bản quyền rất kỹ. Mình phải được phép của NXB thì mới được phép “transform” nó sang dạng khác: