Về việc học lại toán một cách bài bản

math

#1

Trước tiên xin tự giới thiệu qua vể bản thân, mình hiện đang làm software engineer và đã có 7 năm kinh nghiệm làm việc, mình đến với Machine Learning là một sự dũng cảm để vượt qua sự sợ hãi với toán học. Mười hai năm đi học của mình thì môn Toán là môn mình dốt nhất và dốt dần đều từ năm lớp 8, tới mức phải thi lại vào năm lớp 11, sau may mắn thi vào được cao đẳng để học về lập trình. Cũng may mắn là mình có niềm yêu thích lớn với lập trình và học nó đủ giỏi để không ngán bất cứ lĩnh vực lập trình nào, tuy hơi chật vật với thuật toán vì ít nhiều nó liên quan tới toán nhưng óc logic của mình vẫn hiểu được. Cho đến khi gặp Machine Learning thì mình lần lữa mãi không dám học vì nó đụng vào điểm yếu lớn nhất, nhưng rồi mình cũng bắt tay vào và gần đây đã học lại được đạo hàm và tích phân. Tuy nhiên lúc này cái chứng OCD về kiến thức lại thôi thúc mình tìm hiểu về toàn bộ kiến thức đã học thời phổ thông bao gồm cả những mảng toán không liên quan tới ML. Mối băn khoăn bây giờ là:

  1. Học lại hết toán phổ thông nhưng việc này sẽ rất mất thời gian
  2. Chỉ học lại những phần toán liên quan đến ML và tập trung vào lib, ứng dụng… nhược điểm là chứng OCD về kiến thức kia sẽ không để yên cho mình. Các bác nghĩ thế nào? Cho mình xin lời khuyên về việc này với ạ.

#2

Hi anh, em nghĩ nó tùy thuộc vào mục đích học ML của anh nữa. Nếu anh muốn học ML để ứng dụng nó không đòi hỏi anh phải có thêm kiến thức về toán. Em có hai đứa em học cấp 3 cũng ngồi preprocess data, train model, tuning hyper-parameters bình thường. Em còn chưa giải thích cho chúng nó convolution là gì :sweat_smile:

Trong trường hợp anh muốn làm nghiêm cứu thì anh cần dành chút thời gian xem lại nền tảng toán, chủ yếu là xác suất thống kê. Ko cần giỏi, chỉ cần hiểu là oki ạ. Em cũng dốt toán nhưng làm nhiều, đọc paper nhiều giờ cũng quen cách họ giải thích bằng ngôn ngữ toán. Trước đây em hay có quá nhiều câu hỏi tại sao dấn đến việc tốn quá nhiều thời gian mà ko hiểu nổi 1 công thức. Sau đó em chuyển sang câu hỏi đây là cái gì, nó hoạt động ra sao, dùng như thế nào. Từ đó em thấy mọi thứ dễ tiếp cận hơn.

Đấy là chia sẻ cá nhân của em. Có thể nó ko phù hợp với anh nhưng hy vọng anh có thêm một lựa chọn để tham khảo.


#3

Cảm ơn bạn, mục tiêu học ML của mình là tới được level đọc paper và implement. Và cũng không ngại toán. Có điều kiến thức nó rộng quá mà mình thì mất gốc, học đến đâu thấy hổng đến đó xong phải trace ngược lại từng mảng kiến thức riêng lẻ nên mất khá nhiều thời gian mới hiểu được vài thứ cơ bản. Có lẽ mình cũng nên thay đổi hướng tiếp cận một chút, đi từ top down và cả từ bottom up, cái nào khó quá thì ráng hiểu khái niệm rồi đi tiếp.