Tự làm một xe tự hành mini

machine-learning
computer-vision

#1

Mình xin chia sẻ một chút. Mình học kinh tế đã ra trường và đi làm được 5 năm. luơng cũng ổn đủ nuôi vợ con. Nhưng càng ngày mình càng thấy đam mê với lập trình. Mình đang có ý định chuyển nghề xin các bạn tư vấn có lên theo lập trình không. (Mình 30 tuổi rồi) Mình mới tự học python cơ bản xong. Bây giờ mình muốn học thêm để có thể tự làm một chiếc xe tự hành. Các cao thủ có thể tư vấn cho mình cần học thêm những gì . Càng cụ thể càng tốt ạ. Trình độ tiếng anh của mình chỉ ở mức cơ bản. " Vừa đọc vừa google dịch "

  • Computer vison mình cũng đang tìm hiểu. Có cách tiếp cận nào dễ hơn không ạ. Các hướng dẫn mà mình tìm đc khó hiểu quá.
  • Chuyển từ xác định vật thể sang điều khiển phần cơ học của xe mình chưa có “key” để tìm kiếm. Mình xin cảm ơn các bạn đã tư vấn tận tâm.

#2

Em chào anh

Việc tìm hiểu xe tự hành rất tốn thời gian, công sức và cả chi phí nữa. Giá để xây dựng một chiếc xe tự hành rẻ nhất thì cũng phải tầm 5 triệu. Sau đây có một số chia sẻ dành cho anh:

  • Về phần xe cơ học anh có thể bỏ qua, chỉ tập trung vào phần lập trình. Hiện nay trên thị trường có một số xe mô hình điều khiển từ xa (kich thước 1x10, 1x16,…) với giá cả cũng phải chăng. Anh có thể mua về, tháo phần anten ra và sử dụng mạch đề điều khiển. Link này là một xe rẻ anh có thể lựa chọn.

  • Về phần mạch, mới bắt đầu anh có thể sử dụng Raspberry Pi 3 (~1 triệu) hoặc Jetson Nano (2-3 triệu) cho tiết kiện chi phí. Theo em anh nên chọn Jetson Nano vì Pi3 khá yếu cho việc xe tự lái. Ngoài ra nếu anh không lo về mặt kinh phí thì có thể chọn các mạch khác của Jetson như Tx2 (~10 triệu).

  • Ngoài ra thì còn phải cần nhiều thứ khác như camera (500k - 6 triệu), mạch tạo xung PCA9685, mica, dây nhợ, … Chi phí rất nhiều, anh nên cân nhắc trước khi băt đầu.

  • Trước khi mua những thứ trên về anh cần phải nắm được làm thế nào để xây dựng 1 chiếc xe tự lái. Việc này anh có thể lên youtube và tìm “Build jetson car”. Anh có thể tham khảo link này, này hoặc link này để tìm hiểu cách người ta build một chiếc xe tự lái. Những chiếc trong link em vừa gửi giá hơn 60 triệu nên việc làm theo họ là không khả thi. Anh chỉ nên coi để nắm mình cần làm gì để build một chiếc xe thôi.

  • Dưới đây là một chiếc em được cấp để dự thi, phần thân xe là con HG-P402 trong link em gửi anh ở trên, anh có thể tham khảo.

Như trên là xong phần cơ khí, còn phần lập trình thì em không rõ anh đã nắm python đến mức nào rồi. Hiện nay trên Udacity có một khóa dành cho xe tự lái. Anh cứ tìm Self-driving car udacity là ra. Chứng chỉ Nanodegree của khóa khá là giá trị, tuy nhiên giá tiền của khóa rất đắt. Anh có thể tham khảo.

Nếu anh không thể trang trải khóa trên thì có thể theo cách của em là anh lên Google tìm “Lane Line Detection Github” hoặc “Self driving car github”, nó sẽ ra solutions của các bạn tham gia khóa học Udacity ở trên. Đa số kết quả tìm được người ta dùng jupyter notebook nên anh vào đọc cũng có thể hiểu được người ta làm cái gì.

Quá trình xây dựng cái xe với người mới biết lập trình, theo em thì tầm 4-6 tháng. 3 tháng đầu sẽ là mua các thiết bị và build xe, 3 tháng sau lập trình cơ bản cho xe. Chúc anh thành công.


#3

Cám ơn Hưng. 4 đến 6 tháng thì ngon quá. Hy vọng sẽ được em hỗ trợ trong thời gian tới.