Thắc mắc về khái niệm sentiment analysis trong bài toán Depression detection

nlp

#1

Chào mọi người, hiện tại em đang tìm đọc các bài nghiên cứu về bài toán depression detection với dataset dạng text từ mạng xã hội.

Em đang thắc mắc về khái niệm sentiment analysis trong bài toán này. Theo em hiểu thì sentiment analysis là phân loại opinion người dùng thành 3 nhóm: positive, negative và neutral. Nếu chỉ dựa vào 3 nhóm này để dự đoán dấu hiệu trầm cảm thì em thấy có vẻ chưa thuyết phục lắm, nên em có tìm hiểu thêm khái niệm emotional analysis và emotion classification. Và có 1 vấn đề là em chưa tìm thấy paper nghiên cứu về ứng dụng emotional analysis hay emotion classification trong depression detection, mà hầu như chỉ thấy sentiment analysis thôi.

Vậy em có hiểu sai khái niệm sentiment analysis không ạ, và vì sao người ta chỉ dùng sentiment analysis để giải quyết depression detection thôi, mong các anh chị giải thích giúp em với. Cám ơn mọi người nhiều ạ.


#2

Đọc bài này đi em [1]. Sentiment analysis rộng lắm em, không chỉ đơn giản là theo 3 classes em nói. Càng phân tích đc kỹ thì các thông tin từ sentiment analysis càng hỗ trợ tốt cho việc phát hiện trầm cảm. Thường bài toán này cần làm feature enginerring khá nhiều, nhất là các feature liên quan đến ngôn ngữtâm lý học nữa (ví dụ từ điển LIWC trong t.anh).

[1] https://aclweb.org/anthology/W18-0609