[Nhờ tư vấn] Bác sĩ muốn chuyển ngành CS


#1

Chào các bạn, mình là thành viên mới của diễn đàn. Bên dưới là trường hợp của mình, mong các bạn tư vấn giúp.

Hoàn cảnh hiện tại: Mình 28 tuổi, học y 6 năm, làm 4 năm, hiện là bác sĩ nhi thu nhập ổn định nhưng không hài lòng với nghề nghiệp. Gần đây mình gặp lại 1 người bạn cũ cấp 3 đang làm fullstack dev ở 1 công ty Châu Âu chi nhánh TPHCM. Lúc học cấp 3 2 thằng rất thích lập trình Pascal, thành quả nho nhỏ là dùng Pascal viết được game mê cung tìm đường, nói chuyện xưa làm mình nhớ lại 1 thời rất thích ngồi viết những dòng code. Bạn tư vấn mình là làm CS và chuyện hồi xưa khác lắm, nếu muốn thử hướng mới thì cứ bắt đầu với python hoặc java, học thử làm thử xem thế nào. Hiện mình đang học khóa CS của trang codecademy, đến phần object của python, cảm giác ban đầu là vẫn vui như xưa, 2 tuần qua cứ làm về mở máy code là đắm chìm vào đó, không cảm nhận được cả thời gian trôi (trạng thái flow trong tâm lý học), đã lâu rồi mình không có cảm giác này khi làm bác sĩ.

Mình chọn diễn đàn machinelearningcoban để đặt câu hỏi vì khi dạo các nơi trên mạng mình thấy thu hút bởi giao diện đơn giản của diễn đàn này, vào đọc các bài thì phát hiện có nhiều anh lớn ngành CS cũng ở đây, nên mong mọi người có thể giúp mình trả lời ít nhiều 2 câu hỏi sau:

  1. Mình không thích nghề y chủ yếu vì bản chất công việc: y khoa cần nhớ rất nhiều để giải quyết 1 vấn đề, khi giải quyết thì là bê nguyên sách ra làm, gần như không có chỗ cho yếu tố sáng tạo. Khi mình học python lại khác, nhớ ít công thức và sáng tạo khi áp dụng lại giải quyết được nhiều vấn đề và mình nghĩ ngành CS cũng sẽ như vậy. Suy nghĩ đó có đúng không?

  2. Mình có gia đình và 1 con nhỏ vừa sinh. Vợ mình mang thai cũng hành nhiều nên 6 tháng nay không đi làm và lương mình là thu nhập chính (plan 2 vợ chồng trong 1 năm tới vẫn như vậy để vợ chăm con thật tốt). Thu nhập hiện tại của mình là 1k5, mình nên có cách tiếp cận ngành CS như thế nào để đạt mức lương này sau 3 năm với thời gian rảnh hiện tại là 4 tiếng/ngày? Mình chỉ có thể chuyển từ từ chứ không thể nghỉ ngay vì có con nhỏ và đang là thu nhập chính. Điểm mạnh của mình là có thể học và làm online rất tốt, không cần supervision.

Mong nhận được tư vấn từ các bạn, mình cảm ơn nhiều.


#2

Thật khó để tư vấn cho em. Có những cái thích đơn giản chỉ là thích. Khi nào phải cảm giác cực kì khó khăn, chỉ muốn bỏ cuộc, vượt qua được ngưỡng đó thì lúc ấy chắc mới biết mình đam mê cái gì. Thử học qua khoá này xem: https://www.coursera.org/learn/ai-for-medical-diagnosis/home/welcome Nếu thấy ổn, thì có cơ hội để kết hợp cái đang thích và chuyên môn sẵn có, như thế có lẽ sẽ ổn.


#3

A giống e , Nhưng e thấy BS là 1 nghề cao quý và ae mình đã chọn thì nên đi đến cùng, còn nghề tay trái này thì cố được đến đâu thì cố thôi a ạ. Nghề Y tuy bạc nhưng mình đừng bạc với nó


#4

Cảm ơn anh đã cho em lời khuyên. Định hướng hiện tại của em cũng là học CS basic xong sẽ bắt đầu với 1 ngành liên quan giữa cả 2, em tìm có ngành Health/Medical Informatics. Giờ có thêm option của anh để consider, em cảm ơn anh.


#5

Đi làm được 1 thời gian thì anh không xem nghề BS là cao quý hơn các nghề khác vì mọi ngành nghề đều đang đóng góp giá trị cho xã hội. Và nghề BS cũng ko bạc như em nghĩ đâu (a muốn đổi ngành vì bản chất công việc, còn lương, đãi ngộ và khả năng phát triển anh khá hài lòng)