Máy phân loại sản phẩm theo màu-Sort color machine


#1

Chào mọi người. Mình đang nghiên cứu về máy phân loại sản phẩn theo màu sắc. Cụ thể là phân tích sản phẩm gồm những màu gì, bao nhiêu %, có những khiếm khuyết bất thường. (như hình minh họa). Để làm được yêu cầu trên thì phần cứng yêu cầu những gì và phải học lập trình những gì. Xin chân thành cảm ơn! download


#2

Bao nhiêu % từng loại màu thì chỉ cần đọc ảnh, rồi đếm số pixel R, G, B là được (phải định nghĩa khoảng như nào thì vào màu nào). Cái này thì chỉ cần dùng Python với các package cơ bản: scipy hoặc pillownumpy là ok. Vấn đề có những khiếm khuyết bất thường thì không hiểu bạn đề cập tới cái gì?


#3

Cảm ơn bạn đã phản hồi. Khiếm khuyết bất thường ví dụ như có một số vị trí bị úng hay trầy tróc hay sau ăn… Với yêu cầu xác định % màu bạn có thể tư vấn thêm về phần cứng để làm được chức năng này không?


#4

Chào bạn. Về phần xác định % màu thì như bạn trên nói chỉ cần dùng xử lý ảnh là dc. Còn về khiếm khuyết bất thường thì hiện tại mình có đang nghiên cứu về mảng này sử dụng deep learning. Bạn thử up 1 vài ảnh có khiếm khuyết cho mình xem được không


#5

Cảm ơn các bạn đã phản hồi. Bạn nào hiểu rõ về phần cứng của hệ thống này có thể gợi ý giúp mình được không? Mình muốn làm một mô hình thực thế cho ứng dụng này. Ví dụ dùng camera loại gì, và làm thế nào để xuất tín hiệu cho các cơ cấu điều khiển hệ thống ( như van solenoid, plc…). Hình ảnh khiếm khuyết như bên dưới: images%20(1) images download%20(1)