Lộ trình học Data Analyst cho người mới bắt đầu

bigdata

#1

Chào mọi người/ anh/ chị, em là một người đã đi làm bên ngành Logistics. Hiện em muốn đi học thêm về ngành Data Analyst để có thể thay đổi mảng làm việc nhưng vẫn trong ngành Logistics của em. Anh chị nào có thể tư vấn giúp em lộ trình cơ bản để theo học ngành này được không ạ? Tự học hay đi học trung tâm nào thì sẽ tốt hơn? Em cảm ơn mọi người.


#2

Đầu tiên, bạn cần có kinh nghiệm đọc báo cáo giấy logistic. Các tiêu chí phản ảnh báo cáo thế nào (liên quan đến việc của bạn đang làm)

Kế đến, bạn chọn 1 loại công cụ là Python hay SQL hay bất cứ cái gì mà công ty bạn đang dùng để truy vấn & phân tích. Nếu công ty bạn chưa có gì và bạn cũng ko biết gì thì bạn nên học Python (dễ học)

Tiếp nữa, khi bạn biết cách các khái niêm và các sử dụng cơ bản công cụ Python hay SQL rồi thì bạn học tiếp cách sử dụng các thư viện toán để tính ra các chỉ tiêu trên báo cáo logistic của bạn (nói 1 cách dễ hiểu các công cụ như Python cho phép bạn yêu cầu 1 con robot làm công việc cụ thể như tính toán cộng, vẽ đồ thị mà bạn không cần phải ngồi vẽ ra)

Sau đó, khi bạn có 1 cục dữ liệu chứa các giá trị điểm sáng (insight) bạn muốn chuyển tải điều đó tới sếp của bạn (ví dụ hãng tàu này giá rẻ hơn hãng tàu khác dựa trên phân tích) thì bạn học thêm các công cụ để biểu diễn bằng đồ thị ( tương tự như việc bạn phân tích trên excel và hiển thị nó bằng power point để thuyết trình)

Cuối cùng, trong điều kiện lý tưởng là các dữ liệu đầu vào của bạn có sẵn là các file excel được định dạng đầy đủ theo chuỗi và ký tự thì miễn bàn, nhưng nhiểu khi dữ liệu thô kiểu mỗi thằng nhập 1 kiểu rất rối, thì bạn học thêm các công cụ để xử lý dữ liệu đầu vào gọi là Data Pre-Processing.

Tóm lại

  1. Học cách sử dụng, tương tác với dữ liệu bằng 1 loại ngôn ngữ hay công cụ / phần mềm (Python hay SQL)
  2. Học cách sử dụng các thư viên toán để máy giải toán cho bạn
  3. Học cách biểu diễn dữ liệu bằng đồ thị, barchart
  4. Học cách xử lý dữ liệu thô (xử lý dữ liệu thô, tương tác với máy chủ chứa dữ liệu)

Cốt lõi vấn đề, là bạn sử dụng 4 bước này để tạo ra cái gì ? Nó giúp ích gì cho doanh nghiệp ? Và bạn được cái gì ? Nếu nó xứng đáng thì học không thì chơi Playstation bổ ích hơn nha bạn