Hỏi về VinAI Residence Program


#1

Chào các anh chị,

Em đang chuẩn bị apply chương trình VinAI Residence Program. Anh chị nào apply rồi có thể chia sẻ tí kinh nghiệm ko ạ? Cụ thể, em cần chuẩn bị những kiến thức gì, về toán, lập trình…? Cần tham gia các khoá học nào, cuộc thi như thế nào để qua được vòng hồ sơ?

Sơ qua về bản thân, trước giờ em chủ yếu làm về backend system, cũng ko có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực AI (chủ yếu là đọc blog machinelearningcoban, audit khoá ML và DL của thầy Andrew Ng trên Coursera), cũng ko cày bừa thi thố gì về giải thuật.

Em xin cám ơn. Chúc mọi người năm mới vui vẻ ạ!


#2

Mình chưa apply nhưng cũng quan tâm về chương trình này. Nếu bạn nào đang làm AI Resident rồi có thể chia sẻ thêm về mức đãi ngộ, trải nghiệm của bạn ở phòng lab VinAI thì tốt quá :blush:


#3

Hello mọi người, mình là 1 trong các residents tại VinAI. Mình nghĩ mình sẽ giải đáp được một số thắc mắc.

 • Về vòng hồ sơ thì mình ko dám chắc, nhưng theo mình nghĩ thì quan trọng nhất là CPA, các projects đã làm (có thể là open source on github hoặc projects làm cùng thầy cô), và tiếng Anh. Còn khi phỏng vấn thì các anh researchers ở đây sẽ hỏi các kiến thức cơ bản về Toán (linear algebra and Statistics), lập trình và ML. Tuy nhiên việc phỏng vấn cũng phụ thuộc vào interviewers và yêu cầu riêng của từng người. Kinh nghiệm của mình là các anh không yêu cầu mình biết quá nhiều, nhưng cái gì mình nói ra thì mình phải chắc chắn và hiểu kĩ về nó.
 • Về môi trường làm việc: it’s just too good to be true :)) môi trường nghiên cứu ở đây quá tuyệt vời cho một sinh viên như mình. Mình có cơ hội được làm high quality research, được hướng dẫn bởi những người có rất nhiều kinh nghiệm nghiên cứu (tất cả researchers đều có PhD từ top schools và đang làm Professor ở Mỹ hoặc làm tại các công ty lớn ở Silicon Valley), và tất nhiên cơ sở vật chất rất tốt (I mean GPUs :stuck_out_tongue: ). Ngoài ra mình còn được đào tạo bài bản về Toán, ML cơ bản, và cả tiếng Anh, tất cả đều vì mục tiêu giúp các residents apply thành công vào top PhD programs tại Mỹ.
 • Cuối cùng, một điều quan trọng không kém, mọi người ở đây đều rất tuyệt vời :)) lúc đầu trước khi vào mình cũng thấy hơi sợ vì thấy mọi người đều giỏi nên có thể sẽ khó làm quen hoặc khó nói chuyện, hoặc có nói chuyện thì cũng toàn chuyện công việc. Nhưng sự thật thì trái ngược hẳn vs mình nghĩ :slight_smile: mọi người đều rất thân thiện và thú vị, mọi người trong đội residents chơi rất thân với nhau và thỉnh thoảng sẽ đi ăn uống hoặc đi chơi cùng nhau. Công ty cũng có các hoạt động bên ngoài như bóng đá, bóng bàn, hay tụ tập xem bóng đá mỗi khi Việt Nam đó, etc.

Ở trên đều là kinh nghiệm của bản thân mình khi làm việc tại đây (mình làm ở đây cũng hơn nửa năm r). Nếu mọi người muốn biết thêm thông tin có thể liên lạc với chị Thùy (chị Thùy cute), là coordinator của chương trình. Good luck!


Jobs: NLP residents, research interns & engineers at VinAI Research
#4

Hi @pepsic . Mình là một Resident hiện tại ở VinAI đây. TL,DR: Mình nghĩ với background như bạn thì có lẽ cần phải cày thêm khá nhiều về toán + ML cơ bản. Nhưng nếu bạn quan tâm thì có thể team Engineer ở đây sẽ phù hợp với khả năng và kinh nghiệm của bạn.

Chi tiết:

 1. Về chương trình Resident của VinAI: rất đặc biệt. Điểm khác biệt lớn nhất của nó so với các chương trình đào tạo về AI khác là:

  • Chương trình (và cả lab/công ty) tập trung làm nghiên cứu khoa học (world class), đo hiệu quả bằng papers publish tại top conferences. Nên các bạn học và làm việc tập trung vào nghiên cứu, không phải chỉ được đào tạo để làm ra các sản phẩm thực công ty đang theo đuổi.
  • Target của chương trình Resident là chuẩn bị cho các bạn đủ khả năng apply vào các trường top thế giới (cụ thể là Mỹ ) về ngành AI, dù nó đang bị cạnh tranh rất rất cao. Bạn sẽ được đào tạo cả về kiến thức cơ bản lẫn trải nghiệm nghiên cứu thực tế cùng với các chuyên gia hàng đầu thế giới, góp sức vào các papers của họ => đây là cái trải nghiệm mình nghĩ gần như ở VN không đâu có được.
  • Môi trường: Ngoài việc làm việc trực tiếp với chuyên gia, các bạn Resident cũng thuộc dạng rất tài năng. Cty cũng tạo điều kiện với việc mời diễn giả nước ngoài 1-2 lần 1 tuần về làm seminar (mình cũng k follow hết được, nhưng hy vọng mưa dầm thấm lâu ).
  • Công việc cụ thể : Các bạn phải đảm bảo đủ trình độ tiếng anh (target đầu ra 7.5 IELTS) và củng cố kiến thức cơ bản (toán + ML) với sự trợ giúp từ VinAI. Nhưng công việc chính vẫn là cùng các Researcher làm nghiên cứu để publish tại top conferences.
 2. Trải nghiệm cá nhân :

  • Mình có background khá giống bạn : Mình học trái ngành (Cơ điện tử) , có kinh nghiệm làm Software Engineer mấy năm (team lead một nhóm nhỏ ) và tìm hiểu AI từ các khóa học (Andrew Ng và Udemy), cuộc thi online (Kaggle). Mình cũng k có kinh nghiệm gì về thi thố lập trình giải thuật gì.
  • Về cơ bản với Background như vậy thì mình “trượt” vì chương trình Resident đãi ngộ rất nhiều (như trên) nên cạnh tranh rất lớn. Những bạn/em xung quanh mình phần lớn đều có kinh nghiệm/giải thi quốc gia/quốc tế nên mình cảm thấy rất tụt hậu và áp lực so với mọi người xung quanh.
  • Lý do mình được nhận vào Resident: may mắn + nỗ lực. May vì đợt đó các anh chị ở đây đồng ý cho mình thử thách làm việc một vài tháng để chứng minh năng lực. Trong thời gian thử thách mình phải vừa học kiến thức cơ bản, vừa chạy 1 dự án Engineer, vừa chạy 1 dự án Research để chứng minh năng lực. Áp lực siêu khủng khiếp, nhưng phải như vậy mới tạm đủ đề bù được background chưa quá vững của mình.

=> Tóm lại, ở VinAI tập trung vào nghiên cứu cốt lõi, nên bạn phải có kiến thức cơ bản rất chắc chắn. Mĩnh nghĩ nếu bạn chỉ tiếp xúc cơ bản như đề cập thì rất khó để cạnh tranh với một số lượng lớn hồ sơ apply vào resident (nhưng mình vẫn khuyến khích bạn apply thử xem sao).

 1. Một lựa chọn nữa là bạn có thể thử apply vào team Engineer ở VinAI. Team này tập trung vào chuyển giao công nghệ, nên có thể tận dụng được kinh nghiệm của bạn. Bạn có thể làm các sản phẩm thực tế thấy được ngay, nếu bạn thấy thích điều ấy. Extra là lương kỹ sư AI ở VinAI khá cạnh tranh ;).

#5

Anh có thể chia sẻ thêm về việc nên chuẩn bị kiến thức về Toán và ML ở những nguồn nào được ko ạ? Em cảm ơn :smile:


#6

Anh đang thấy khóa Linear Algebra huyền thoại của Gilbert Strang trên MIT khá xịn, nhưng dài quá nên anh cũng chưa học hết :)). (Học sách của ông ấy có thể sẽ hợp hơn học trên video đối vs một số người )


#7

Cám ơn chia sẻ từ 2 anh nhiều ạ :smile: Như anh @duongnhatthang nói thì chắc em cũng phải cày cuốc toán, ML và giải thuật nhiều hơn mới dám hy vọng apply :)) Em là fresher nên cũng ko có nhiều kinh nghiệm về engineering đâu ạ :smile:


#8

Về thuật toán thì mình nghĩ nếu học chắc các môn trên trường về Algorithms là sẽ ổn thôi, còn ML thì nắm vững các khái niệm + thuật toán trong quyển sách của a Tiệp mình nghĩ là đủ để apply r :)) mình muốn nhấn mạnh là các anh ko yêu cầu phải biết quá nhiều thứ, các a yêu cầu phải hiểu rõ và nắm vững những thứ cơ bản nhất, sau đó vào đây bạn sẽ được học hỏi thêm. Anw, hãy apply khi bạn thấy sẵn sàng :slight_smile: mình nghĩ đây là một môi trường tuyệt vời để phát triển bản thân.


#10

trước khi apply vào đây thì mình cũng chỉ học Toán trên trường đại học thôi, còn ML thì học trên Coursera + đọc sách a Tiệp và một vài nguồn nữa (mình cũng ko nhớ rõ :slight_smile: )


#11

Cảm ơn hai bạn @duongnhatthang@tungnd13. Vậy mục đích của chương trình này chỉ là giúp các bạn tham gia apply vào các chương trình PhD trên thế giới thôi nhỉ? Vậy có lẽ mình hợp với vị trí AI Engineer hơn. Các bạn có thông tin về requirements và salary của AI Engineer ở Vin ko? Thanks.


#12

Hi all, mình thấy @tungnd13@duongnhatthang đã nói đa phần ý chính mà mình muốn nói. Mình chỉ muốn thêm vài ý mà mình thấy đúng đối với mình, đặt trong trường hợp nếu mình là bạn và muốn chuẩn bị cho vị trí Resident này:

 • Publication là một trong những hoạt động được ưu tiên, quá trình này có nhiều công đoạn và đòi hỏi nhiều kĩ năng, bạn có thể đọc các blog post hoặc hỏi 1 số người đã từng có kinh nghiệm research trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi để hiểu quá trình đó sẽ diễn ra như thế nào. Với hình dung đó trong đầu, bạn sẽ biết được mình còn thiếu những gì và trau dồi thêm (vì ‘cần chuẩn bị gì’ tuỳ thuộc rất nhiều vào kiến thức hiện tại và mảng mà bạn muốn nghiên cứu). Một trong những việc bạn có thể thử làm mình nghĩ là thực hiện 1 tiny research project và viết report thành 1 blog post như ở đây hoặc ở đây.
 • Khi chuẩn bị cho việc apply và khi phỏng vấn, bạn nên chỉ ra những kĩ năng/kinh nghiệm mà bạn nghĩ là minh chứng cho việc bạn potential để tham gia, học và output được publication (bạn có thể nói về các project đã làm, kinh nghiệm làm ở lab, các khoá học,… ), đồng thời cũng nhận thức được phần nào mà bạn còn chưa tốt, thành thật với những câu hỏi mà mình không biết người hỏi đang hỏi gì, nhưng cũng đồng thời dương cao tinh thần học tập không mệt mỏi để hoàn thiện nếu được accept :}} (vì đây là một môi trường để bạn học và được training, mình nghĩ việc không hoàn hảo ở 1 mặt nào đó nhưng nhận thức được và sẵn sàng học hỏi sẽ được welcomed). Nói chung: khiêm tốn, thật thà nhưng dũng cảm.
 • GPA và recommend letter có thể đóng 1 vai trò nhất định trong đơn apply (CV) của bạn.

P/S: những thông tin mình chia sẻ đến từ trải nghiệm cá nhân của mình đối với vị trí Resident, thông tin chính thức bạn có thể đọc thêm ở https://www.vinai.io/ hoặc trực tiếp trao đổi với chị Thuỳ.

Hy vọng chia sẻ của mình hữu ích. Chào thân ái!

P/S2: cơ hội cho những bạn quan tâm tới NLP research/application


#13

Cho mình hỏi thêm về vấn đề tiếng anh một chút. Khi vào chương trình này thì ngoài nghiên cứu thì mình sẽ tự học tiếng anh hay là sẽ có các khóa học tiếng anh bổ trợ ạ


#14

mn có ai biết AI engineer thì yêu cầu những gì k ạ


#16

Cho em hỏi là anh appy vào VinAI khi đang là sinh viên năm mấy vậy ạ. Hiên em đang là cuối năm 3, cũng có mong muốn được vào VinAI, nhưng cũng chỉ học Toán trên trường và đọc sách ML cũng như trên mạng, chưa có project nào cả, không biết bây giờ mới bắt đầu đi sâu có muộn quá không ạ


#17

Mình có hỏi chị Thùy thì thấy tháng 10 có đợi tuyển AI residency, hi vọng là pass :smiley:


#18

Không biết đợt tuyển tới có phải tháng 1 năm sau không nhỉ bạn? Mình rất muốn apply vào đợt tháng 10 này nhưng hiện tại mình đang ở nước ngoài chờ máy bay để về nên k kịp đợt tháng 10 :frowning:


#19

Dạ chào tất cả mọi người, theo các anh, chị: @tungnd13 @duongnhatthang @thu.nguyen việc GPA không được cao cho lắm, GPA cỡ 8.0-9.0 cho những môn có toán (một phần vì lúc thi là em hay bị fail). Vậy có công việc nào em có thể cải thiện CV ạ? Em có thể viết blog nhỏ để summarize lại kiến thức cụ thể nào đó liên quan đến ML, bàn luận về khía cạnh nào đó về toán (như optimization một thứ gì đó chẳng hạn), viết về cách triển khai các bài báo của người khác … hay viết blog nhỏ để có thể thể hiện khả năng làm toán của bản thân đủ sức để tham gia chương trình này ạ?