Hỏi về Recommendation System


#1

Chào mọi người. Em cũng k chuyên sâu gì về machine learning và đang làm đồ án web có yêu cầu tích hợp recommendation system vào. Em dự định làm là khi click vào 1 item thì sẽ show ra những related items với item được click. Cho em hỏi như vậy có được gọi là recommendation system k ạ?


#2

Như thế thì chưa đâu bạn. Nếu bạn muốn làm một hệ thống recommendation thì nên tìm hiểu về các thuật toán phân cụm ấy. Trong đó hệ thống của bạn nên đi theo hướng nhân khẩu học cho dễ làm: Ví dụ: Ta có một quần thể nhân khẩu học. Chúng ta sẽ căn cứ vào các đặc điểm nhân khẩu học (độ tuổi, sở thích, vùng miền, chiều cao, cân nặng …) để phân cụm cho quần thể này thành các cụm khác nhau, mỗi cụm sẽ có độ quan tâm đến 1 item cụ thể. Cụm này thích item này, cụm kia thích item kia. Khi có một nhân tố mới được bổ sung vào bài toán, thì hệ thống sẽ xem xét nhân tố này thuộc cụm nào để từ đó gợi ý (tư vấn) cho các item mà các cá nhân trong quần thể đó quan tâm.

nếu bạn quan tâm dạng bài toán này có thể tìm hiểu về thuật toán K-means, dễ làm, dễ cài đặt


#3

À vậy là phải tìm hiểu về các thuật toán phân cụm phải k ạ, nãy giờ em toàn loạt bài 23-25 trên blog @@. Cho em hỏi thêm là nếu với recommendation system thì nên dùng supervise hay unsupervise learning ạ?


#4

K-means là dạng unsupervise learning nhà bạn !