[CoolApp] Thế giới trong mắt em

computational-photography

#1

The world in an eye - Thế giới trong mắt em

Mấy ngày trước có tin một nữ ca sĩ Nhật bản bị fan cuồng quấy rối do anh ta tìm thông tin từ hình ảnh phản chiếu trên mắt khi chụp ảnh selfie. Cậu fan cuồng này nhìn thấy ảnh ga tàu phản chiếu trong mắt cô nữ ca sĩ, rồi tới đó và theo dõi đi về tận nhà riêng.

image

Nghe có vẻ rất chi là Conan, nhưng thực tế đây lại là một chủ đề được nghiên cứu từ chục năm trước từ trường đại học Columbina của Mỹ về Chụp ảnh tính toán (computational photography).

Nhóm tác giả đã phân tích rất nhiều hình ảnh chụp mắt người và tiến hành phân tích thông tin được phản chiếu trong mắt đó. Kết quả cho thấy, vùng giác mạc và chiếc camera chụp đã tạo lên một hệ thống ảnh chiếc sáng phản xạ ( như dạng ống kính viễn vọng). Tuy nhiên, tác giả cũng nhận ra đặc điểm của mắt người có vùng giác mạc không đặt sát với cảm biến như ở trong kính viễn vọng. Họ có thể ước lượng được vị trí 3D và định hướng của đối tượng. Đồng thời với hình ảnh từ cả hai mắt, ảnh phản chiếu được khôi phục và định hướng chính xác hơn. Và thậm chí các phép nhận dạng khuôn mặt có thể được thực hiện trên ảnh khôi phục đó.

Nhóm nghiên cứu đã công bố hàng loạt hiên cứu về chủ đề này từ những năm 2004 - 2006.

Link công trình nghiên cứu:http://www.cs.columbia.edu/CAVE/projects/world_eye/

Link bài báo:https://vnreview.vn/tin-tuc-xa-hoi-so/-/view_content/content/2954132/nho-hinh-anh-phan-chieu-tren-mat-khi-chup-anh-selfie-nu-ca-si-nhat-bi-fan-cuong-tim-den-tan-nha-quay-roi


[10/18/2019 21:32] Ngoài chuỗi bài SOTA mà thi thoảng mình vẫn đăng, . . .