[cần tư vấn] mua máy trạm - Workstation mua hay build


#1

Chào mọi người, mình định mua/lắp 1 máy trạm (có thể sử dụng màng hình) để:

  • Chạy SQL và phân tích dữ liệu cơ bản (Big data ạ). Sau đó có thể dùng để học và chạy Python/R và Machine learning (mức rất rất cơ bản thôi).
  • Có thể cài và sử dụng PTS, AI, … để chụp ảnh quay film vớ vẩn thôi không chuyên ạ.
  • Nhà nghèo ngân sách tầm 10tr thôi. (màng hình có thể mua riêng ạ)

Tiêu chí là chạy được các cái trên, lấp màng hình sài được mấy cái trên và có thể nâng cấp dần. (Khi nào có tiền em mua thêm dần dần từng món vậy).

Mình có đang nhắm 1 con:

  • MainBoard HP Chipset Intel C602 + Bộ nguồn 600W
  • 1 x intel Xeon E5-1603 4 core 2.8Ghz 10M Cache
  • 8G ECC REG (kỳ vọng nâng lên 16Gb, mọi người cho mình hỏi REG có hỗ trợ nhiều lắm ko? Mình tìm hiểu thấy bỏ nó giảm áp lực lên Chip nhưng chưa rõ tốt được bao nhiêu)
  • 1 HDD 500G sata 7200rp (Kỳ vọng lên SSD 256 và HDD 1Tb)
  • Nvidia Gefoce GT 630 2G 128BIT (mong xuất được 2 màng hình)

Mọi người tư vấn giúp mình với, mình nên mua hay build như nào thì phù hợp ạ. mình cảm ơn ạ.


#2

Hello,

Bạn mua hay build máy mục đích công việc chính xác là gì!?


#3

Xin chào cụ, em tự tin là tầm 10tr có thể build được hơn thế nhiều ạ :smiley:


#4

Thanks bạn.

Mình làm về sử lý dữ liệu cơ bản trong tài chính (Big Data) chỉ truy xuất và tính toán cơ bản trong SQL thôi, phần này quan trọng nhất là tốc độ xuất và lưu trữ dữ liệu. Có làm làm PTS, AI, InD, … design và chỉnh sửa ảnh để kiểm thêm thu nhập. Đang có nhu cầu học Machine Learning (cơ bản) rồi build lên từ từ học Deep Learning ạ.


#5

Thanks bạn, Bạn có thể gợi ý chi tiết hơn cho mình 1 tí không, VD mình nên sử dụng main và case gì (cái này đang rất băn khoăn) để sau này nâng cấp dần lên max 30-40tr luôn (sài cho chừng 3-4 năm tới) và nâng quan tâm chính vào gì? Tạm thời mình đang đẩy mạnh vào CPU và RAM.

Thanks bạn nha


#6

Cụ dùng nền tảng workstation/ enthusiast hơi cũ cũ tí là X79 sẽ có nhiều lựa chọn ở tầm chi phí này. Với 10tr thì có thể có 1 con Xeon E5 tầm 6C12T hoặc 8C8T + 16GB + SSD + HDD và GPU để xuất hình cơ bản rồi.

Nền tảng này sau này vẫn có thể nâng cấp lên thêm CPU tầm cỡ 10C20T hay là bổ sung GPU được.

Dùng các giải pháp máy bộ thì sau này hạn chế về nâng cấp hơn.


#7

Cấu hình của bạn mà dùng để build lên từ từ sẽ không có kết quả do platform quá cũ , tuy nhiên bạn build như vậy cũng tương đối ổn trong ngân sách, mặc dù mình nghĩ nếu bạn build máy cũ thì nên ưu tiên X79 thì hơn nè.


#8

Chào bạn! Sau khi Đọc xong bài viết này của bạn, mình thấy bên trang này có mấy con máy trạm ok nè. Bạn có thể tham khảo thử qua link này nhé: https://maychuviet.vn/


#9

Máy trạm mà HDD có 500GB à bạn, làm thẳng lên 1T, 2T và lắp thêm ssd nữa luôn cho ngon


#10

Cấu hình vậy ngon rồi bạn, thêm HDD lên 1T và trang bị thêm ssd và card quadro nữa là ngon lành cành đào nha bạn @BHNT


#11

Theo ý kiến cá nhân của mình, SSD là chắc chắn cần thiết cho việc truy xuất dữ liệu, ram cũng cần khoảng 16gb ram là hợp lý. Bạn có thế tham khảo main chip AMD để về sau dễ nâng cấp hơn. Còn card đồ họa với deep learning ở thời điểm hiện tại nên dùng card của NVIDIA. 10tr thì mua mới hết sẽ khá khó còn mua cũ thì trong khả năng. ps: ram ecc chắc cũng k cần thiết lắm với máy k phải server


#12

Hi bác, thanks bác góp ý. Em đúng là rất băng khoăn về vụ SSD ạ, tại dữ liệu em thu thập khá quan trọng mà em nghe nhiều vụ về SSD chạy nhanh nhưng khả năng mất dữ liệu do lỗi thì không phục hồi được nên hơi sợ ạ. Trong quá trình train dài em sợ bị lỗi RAM nên mới ưu tiên RAM ECC ấy bác, nếu bác có kinh nghiệm chia sẽ thêm giúp em về vấn đề với ạ. Có thường xuyên bị lỗi không ạ?


#13

Mình cũng chưa bị mất dữ liệu trên SSD bao giờ nhưng nếu sơ thì bạn có thế backup lại. Vì sử dụng HDD vào thời điểm này như là cảm giác đi tàu từ HN vào HCM thay vì đi máy bay vậy. (ví dụ vui thôi chứ HDD rất là chậm với OS như window 10). Ram thường hay bị lỗi không mình cũng chưa biết kiểm chứng như nào vì mình dùng 64bg ram thường và titan v để train model LSTM để qua đêm vẫn chạy ầm ầm. Bạn cứ check giá nếu không chênh lệch quá nhiều thì mua ram ECC cho yên tâm.