Background Computer Vision


#1

Em đang muốn tìm hiểu về Computer Vision. Mọi người có thể cho em cái nhìn tổng quát về ngành này được không ạ. Kiểu nó gồm những gì. Em cảm ơn ạ !


#2

Computer Vision là một ngành rất rộng. Mục tiêu của ngành này thiết kế thuật toán làm cho máy tính hiểu được nội dung của tín hiệu hình ảnh, trích xuất được các thông tin quan trọng từ hình ảnh, từ đó xây dựng được một mô hình về thế giới được captured trong hình ảnh đó.

Tùy vào mục tiêu và đối tượng nghiên cứu mà ngành này được chia ra các ngành nhỏ hơn như Image Processing, Image Analysis, Spatial Artificial Intelligence, Robotic Vision, 3D Vision…Nói chung là rất khó để có cái nhìn tổng quát về một ngành rộng như thế này.

Nếu bạn chưa đọc quyển sách nào hoặc chưa theo học khóa nào về computer vision thì mình recommend khóa Introduction to Computer Vision trên Udacity. Link khóa học: https://eu.udacity.com/course/introduction-to-computer-vision--ud810

Đây là khóa học miễn phí dạy bằng tiếng Anh do giáo sư Aaron Bobick đứng lớp. Khóa này hướng đến mục tiêu cập nhật kiến thức cơ bản nhất và phổ quát nhất cho người học. Nội dung trong khóa này bao gồm:

  • Biểu diễn ảnh trong máy tính
  • Các thao tác và thuật toán cơ bản với ảnh như filtering, convolution, edge detection, sampling, aliasing
  • Mối liên hệ giữa ảnh và camera, các loại camera khác nhau sẽ cho ra ảnh khác nhau, mối liên hệ giữa hệ quy chiếu của camera và hệ quy chiếu ảnh, bài toán đổi cơ sở, camera calibration
  • Trích xuất features của ảnh: corners, scale-invariance features, RANSAC,…
  • Motion and tracking: Dense Flow, Kalman Filters, Bayes Filters, Particle Filters
  • Các thuật toán nhận dạng (recognition), phân loại (classification)
  • PCA, SVM, Bag of visual words, Hidden Markov Models
  • Vision trong não người

Nói chung khóa này ngoài vision bạn sẽ học thêm được một chút cả machine learning nữa. Thầy đến từ Mỹ nên có phong cách rất thoải mái vui vẻ hài hước, cách giảng bài tự nhiên, có trình tự và dễ hiểu. Mình đã học và thấy đây là một khóa tốt. Khóa này cover nhiều mảng mà không đi sâu vào mảng nào nên nó phù hợp hơn với các bạn muốn tiếp cận những cái cơ bản của computer vision.

Nếu bạn quyết định học khóa này thì sau khóa học bạn hãy trở lại topic này và chia sẻ cảm nhận của bạn cho mọi người nhé :smiley:


#3

Cảm ơn Quan nhé. Thông tin rất bổ ích cho mọi người :smiley:


#4

Cảm ơn những chia sẻ từ bạn nhé !


#5

Cảm ơn bài chia sẻ của bạn :slight_smile: