[01/07/2020 20:32] Em xin chào mọi người ạ. Em là sinh viên . . .


#1

Nguồn post: https://www.facebook.com/257768141347267_862521124205296
Em xin chào mọi người ạ. Em là sinh viên nghành kĩ thuật điều khiển và tự động hóa. Trước khi vô đại học thì em có hứng thú và đam mê về Robot,máy tính,…và khi đọc được tên của ngành em đang học hiện tại thấy có vẻ giống giống với những gì mình thích nên em đã quyết định đăng kí vô ngành này. Sau khi vô học em thấy có mấy môn như (lí thuyết điều khiển,điều khiển nâng cao,điều khiển thông mình,robot, AI, trí tuệ nhân tạo,…) thì em không biết có giống với nhữn gì mình mong chờ không. Cho nên em có một vài câu hỏi ạ: 1)Kĩ thuật điều khiển,tự động động hóa và machine learning ,deep learning có liên quan với nhau không ạ? và nó có liên hệ thế nào ạ? 2) Nếu có liên quan thì cho em hỏi là những công việc nào thì có thể sữ dụng mối liên quan giữa 2 lĩnh vực này? Và nên bắt đầu thế nào ạ? 2) Nếu không liên quan thì cho em hỏi nên bắt đầu thế nào với machine learning ạ? (Hiện tại em có đang học Python ạ) Hoặc mọi người có thể gửi cho em tài liệu hoặc link mà hữu ích với em ạ. Có thể mấy câu hỏi của em hơi vớ vẫn nhưng mà thật sự là em đang mất định hướng. Em mong mọi người có thể giúp em giải đáp thắc mắc ạ. Em xin cảm ơn mọi người ạ.


#2

Mình tốt nghiệp điều khiển tự động ĐHBK Hà Nội. Không biết chương trình học của bạn thế nào chứ chương trình học của mình đáp ứng hoàn toàn sở thích của bạn từ Robot, PLC, vi điều khiển, thuật toán điều khiển… Còn trả lời cho bạn từng câu hỏi thì bản thân điều khiển tự động liên quan đến thuật toán thì sử dụng kiến thức toán rồi. Hoàn toàn có liên quan tới machine learning. Còn những công việc nào có liên quan thì quá rộng, thế giới thông minh đang chờ bạn áp dụng các thuật toán nhận dạng vào thế giới vi điều khiển hay FPGA hay nhúng đó. Nếu đang ở bậc đại học thì nên tập trung vào toán và các môn học thì sau này cơ hội của bạn được rộng mở hơn. Kiểm nghiệm bản thân mình tốt nghiệp ngành Điều khiển tự động nhưng mình cũng đã từng làm thiết kế hệ thống phân phối điện, mạng PLC, vi điều khiển, Bigdata, Cloud computing, machine learning. Mình liệt kê thế để bạn biết là sau này tùy khả năng mà bạn có thể làm bất cứ lĩnh vực nào dù có chút liên quan tới ngành học. Miễn là mình có đam mê là được.


#3

Mình học điều khiển tự động định hướng nghiên cứu, trên lab của thầy mình có một hướng liên quan đến RL. Nếu bạn muốn theo lab thì liên hệ với mình nhé.


#4

Mình có chút ý kiến

  1. Nó rất liên quan đấy, mấy ngành deep learning, ML, … bắt đầu bùng nổ sau đoạn 2010s, lúc mà cntt thế giới bât đầu có nhiều data hay còn gọi là big data. Khởi nguồn của DL, ML chính là mấy cái mạng thần kinh, noron, … trong ngành điều khiển. 2, Nếu ko đi theo hướng Data Science bạn có thể xem về ML, AI on device, … mấy cái này cũng rất phổ biến. (Xử lý ảnh, ngôn ngữ, robot, …).
  2. Nên học giống các bạn ở group này thôi, nắm vững lập trình, thuật toán trước. :))

#5

Các bạn ơi, các bạn quên mất cái gốc của điều khiển và tự động hoá chung quy cũng từ việc:" hiệu chỉnh kết quả đầu ra so với đầu vào". Còn ML, AI, DL hay PID chỉ là phương pháp để làm được việc đó thôi mà, tuy nhiên vì mỗi phương pháp lại có phạm vi ứng dụng khác nhau nên mọi người hay lầm là nó khác nhau ấy mà!


#6

Mình cựu sinh viên ĐKTĐ đây :)). Ký ức lại ùa về, toàn học toán và ngành này rất khó ứng dụng ở VN hiện tại. Chán là phải rồi :smiley:


#7

Hứng thú về robot thì học điều khiển. Hứng thú về (xử lý dữ liệu trên) máy tính thì bạn học ML, AI. Còn bạn muốn làm con robot thông minh nhảy tưng tưng nói chuyện như người thì chắc chắn là phải học cả hai rồi.


#8

2 cái khác mà, cái tự động hóa là bên nhúng rồi


#9

Mình đang học tự động hoa đấy. Tự động hóa nó hướng cho bạn ra nhà máy, tiếp xúc với công nghiệp nhiều hơn. Mình cũng đàng dần dần chuyển qua mảng robot ne hiih


#10

machine learning trong tự động hóa tầm này chủ yếu là học thuật, bạn có thể tham khảo mấy cái reinforcement learning của google hây openAI, cơ mà mình ứng dụng công nghiệp những thứ truyền thống vẫn ổn hơn, chưa cần deep learning nhiều, còn nếu xử lý ảnh kết hợp thì nó lại khác (mình hiểu là ý bạn là deep learning cho robot)


#11

machine learning thì đầu tiên qua đc course của Andrew Ng trên coursera đã nhé :3


#12

Theo mình thấy thì không liên quan lắm tùy ứng dụng. Tự động hóa trong nhà máy ứng dụng các robot và hệ thống tự động hóa nó khác với việc sử dụng các ML, DL như bạn nói. Trong nhà máy có các hệ thống chỉ liên quan tới việc sử dụng 1 số phần như nhúng, PLC, vi điều khiển thôi. Ko đi sâu vào các thuật toán như ML, DL. Theo mình là thế, vì cty mình làm ở dạng 1.


#13

thất vọng cũng đúng, nó khác với film, thực ra toàn là toán :)))


#14

Canh Trinh :v nè giáo sư


#15

“em không biết có giống với nhữn gì mình mong chờ không” thế cái em mong chờ là gì? :smiley:


#16

Mình từng học dktdh. Mình khẳng định ở VN, dktdh và AI là 2 thứ khác nhau đến 99%. Dktd hướng bạn theo hướng công nghiệp, vận hành, thiết kế các dây chuyền trong nhà máy. AI là làm về thuật toán, data. Dktdh thiên về lập trình cho PLC, động cơ, cảm biến. Còn AI là lập trình để xử lý data. Dktdh còn có 1 nhánh khác là robotics, ngành này là kết hợp của nhiều ngành như điện tử, cơ khí, toán, vật lý, AI(có thể), …


#17

Câu 1) Có nhiều thứ giống nhau và nhiều thứ khác nhau. Câu 2) Công việc thì hằng hà sa số từ làm kỹ sư ở công ty nhà máy cho đến làm Giáo sư giảng dạy ở trường đại học, làm sao mà nói hết được. Câu 3) Bắt đầu từ GOOGLE,


#18

Anh ơi anh cho em hỏi là plc của simen cụ thể là s7 1200 dùng ngôn ngữ này để giao tiếp với canh tay robot abb120. Đc ko ạ . Và cần tìm những tài liệu nào để để phục vụ đề tài này ạ.